ทั่วโลก
 
 
 
เกี่ยวกับสท.ลำพูน
ลำพูนเมืองน่าอยู่
ประวัติจังหวัดลำพูน  
วัฒนธรรมและประเพณี  
สถานที่ท่องเที่ยว  
ลำใยพีชเศษฐกิจ  
ผลการจัดเก็บภาษีอากร
ภาพกิจกรรม
กระดานถามตอบ
แผนผังเว็บไซต์
 

พระคง ลำพูน ( Phra Kong, Lam Phoon)

 

 

 

 

 

     พระคงหรือบางท่านก็เรียกว่า "พระลำพูน" อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นพระที่มีการขุดพบกรุพระสกุลมหาศาล จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองลำพูน สันนิษฐานว่าพระคงหรือพระลำพูนมีอายุการสร้างเท่าพระรอด  กล่าวคือสร้างขึ้นมาพร้อมกับพระรอดนั่นเอง แต่พระคงจะมีลักษณะทางศิลปกรรมที่สะท้อนรูปแบบศิลปปาละของอินเดียได้อย่างชัดเจนมากกว่าพระรอด และองค์ประกอบโดยรวมจะมีความงดงามมากกว่าพระรอด แต่ด้วยความที่พระคงมีจำนวนมากกว่า และหาได้ง่าย กว่พระรอด ความนิยมในพระคงจึงเป็นรองพระรอดทั้งๆที่พุทธคุณแทบจะไม่แตกต่างกันเลย

 

เอกลักษณ์พระคง

          ๑. พระหัตถ์ซ้าย

       พระหัตถ์ซ้ายของพระคงปรากฏพระอังคุฏ (นิ้วหัวแม่มือ) ชี้ขึ้นเฉียงไปทางพระนาภี (สะดือ) และตรงปลายพระอังคุฏ (นิ้วหัวแม่มือ) ปรากฏพระนขา (เล็บ) ยาวขึ้นเฉียงตามแนวพระอังคุฏ (นิ้วหัวแม่มือ) ซึ่ฃเอกลักษณ์ประการนี้จะปรากฏชัดเจนในองค์ที่มีความคมชัดมาก  แต่ขอให้สังเกตให้ดีว่าทุกองค์ (ที่เป็นของแท้)  จะต้องทีรายละเอียดมากบ้างน้อยบ้าง สำหรับองค์ที่จิดชัดเจนมาด   เช่น   พระคงสีพิกุล, สีเขียวคราบเหลือง, และพระคงสีเขียวคราบแดง

          ๒. ใบโพธิ์

       ลักษณะขใบโพธิ์ของพระคงทุกใบปลายจะเรียวแหลมและพลิ้วไหว ต่างกีบของปลอมที่มีลักษณะตรงข้ามคือ แข็งกระด้างและปลายไม่เรียวแหลม

          ๓. ก้านใบโพธิ์

      ลักษณะก้านใบโพธิ์ของพระคงโดยเฉพาะพื้นผิวพระบริเวณข้างก้านใบโพธิ์จะปรากฏเส้นเป็นเเสี้ยนเล็กๆแซมอยู่ ขนานไปกับก้านใบโพธิ์ สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากการแกะแม่พิมพ์ (แม่พิมพ์ตัวผู้) ของช่าง โดยเกิดจากการใช้เครื่องมือเซาะตกแต่งแม่พิมพ์นั่นเอง เส้นหรือเสี้ยนแซมเหล่านี้จะคู่ขนานและอ่อนช้อยตามก้านใบโพธิ์ เอกลักษณ์ประการนี้ไม่มีในพระคงปลอม

 

เนื้อหาจากหนังสือ " เคล็กลับการศึกษาพระเนื้อดิน หริภุญไชย "

 


Navigator :  สท.ลำพูน > ลำพูนเมืองน่าอยู่ > วัฒนธรรมและประเพณี > พระคง