ทั่วโลก
 
 
 
เกี่ยวกับสท.สงขลา 2
ข่าวประชาสัมพันธ์
ประมวลภาพกิจกรรม
ผลการจัดเก็บภาษี
รู้จักเมืองหาดใหญ่
สถานที่ท่องเที่ยวในหาดใหญ่  
แผนที่เมืองหาดใหญ่  
สถานที่ท่องเที่ยวในสงขลา  
สายตรงสรรพากรพื้นที่สงขลา2
แผนผังเว็บไซต์ราชการใสสะอาด-กรมสรรพากร
 
*
 
 
 
 
        หาดใหญ่ เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้  โดยเป็นศูนย์กลางทางด้านธุรกิจ การสื่อสาร รวมถึงเป็นแหล่งซื้อขายสินค้า  หาดใหญ่ตั้งอยู่ในจังหวัดสงขลา โดยอยู่ห่างจากกรุงเทพฯประมาณ 947 กม. และอยู่ทางเหนือห่างจากชายแดนประเทศมาเลเซียประมาณ 50 กม.

        หาดใหญ่เป็นเมืองที่มีสเน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาก โดยเป็นศูนย์กลางของการคมนาคม ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ทสะดวกทั้งทางรถยนต์ รถไฟ และเครื่องบิน  ในตัวเมืองหาดใหญ่มีโรงแรมที่พักจำนวนมาก ทั้งโรงแรมระดับเฟิร์สท์คลาสและโรงแรมระดับกลาง นอกจากนี้หาดใหญ่ยังมีภัตตาคารและร้านอาหารจำนวนมาก
 
         หาดใหญ่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหล นักท่องเที่ยวต่างชาติที่จำนวนมากเคยมาเที่ยวหาดใหญ่ตั้งฉายาเมืองหาดใหญ่ว่าเป็น "นครปารีสแห่งภาคใต้ของประเทศไทย"   ใครก็ตามที่มาเที่ยวหาดใหญ่ สามารถที่จะซื้อหาความสนุก ความสะดวกสบายทุกอย่างได้ ตราบเท่าที่มีกำลังทรัพย์พอ

         ในช่วงกลางวัน นักท่องเที่ยวสามารถเลือกที่จะท่องเที่ยวรอบตัวอำเภอ  อาจจะไปเที่ยวสถานที่ทางธรรมชาติ เช่น ชายหาด ภูเขา หรือน้ำตก หรืออาจจะไปเยี่ยมชมโบราณสถาน วัดวาอารามเก่าๆที่สวยงาม  หรืออาจจะไปเที่ยวเดินซื้อของ
โดยหาดใหญ่เป็นที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถซื้อหาสินค้าหลากหลายได้ในราคาถูก นอกจากนี้หาดใหญ่ยังมีภัตตาคารและร้านอาหารหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ร้านข้างถนนไปจนถึงสวนอาหารหรือภัตตาคารหรูหราในโรงแรม ซึ่งมีเมนูอาหารแปลกและอร่อยรองรับตลอด 24 ชั่วโมง

         สำหรับช่วงกลางคืน  นักท่องเที่ยวสามารถสนุกสนานไปกับการท่องราตรี  โดยหาดใหญ่เป็นศูนย์กลางของความบันเทิงที่หรูหราและน่าตื่นตาตื่นใจ   นักท่องเที่ยวสามารถเลือกที่จะไปดูหนัง ฟังเพลง เที่ยวดิสโก้เธค คาราโอเกะ ไนท์คลับ หรืออื่นๆที่ต้องการได้
 
 
 
 
         การช้อปปิ้งเป็นสเน่ห์สำคัญอีกอย่างของเมืองหาดใหญ่  โดยหาดใหญ่มีทั้งห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่หลายห้าง และร้านค้าขนาดกลางและเล็กอีกหลายร้อยแห่ง   นักท่องเที่ยวสามารถหาซื้อสินค้าหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า งานฝีมือ ผลไม้สด อาหารแห้ง เครื่องสำอางค์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอื่นๆได้ในราคาถูก
 
 
         นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้ามายังหาดใหญ่ได้หลายวิธี
โดยหาดใหญ่นับเป็นศูนย์การของการคมนาคมของภาคใต้ มีรถโดยสารจำนวนมากเดินทางไปยังจังหวัดใกล้เคียงทุกจังหวัด  นอกจากนี้หาดใหญ่ยังมีเส้นทางเชื่อมต่อไปยังชายแดนประเทศมาเลเซียอีกด้วย

         นอกจากนี้ หาดใหญ่ยังมีชุมทางรถไฟที่สำคัญของประเทศ  นักเดินทางสามารถเดินทางโดยรถไฟมายังหาดใหญ่ หรือจากหาดใหญ่ไปภาคอื่นๆของประเทศได้ โดยผ่านกรุงเทพมหานคร  นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางเข้าไปสู่ชายแดนประเทศมาเลเซียหรือกรุงกัวลาลัมเปอร์ หรือสิงคโปร์ก็ได้
 
 
         สำหรับการเดินทางโดยรถยนต์ก็สามารถทำได้สะดวก โดยสามารถขับรถจากชายแดนมาเลเซียเข้ามายังหาดใหญ่ได้ภายในเวลา 30 นาทีเท่านั้น

         เมืองหาดใหญ่กำลังก้าวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง  ทุกสิ่งทุกอย่างถูกปรับปรุงให้ทันสมัยและสะดวกสบาย เพื่อบริการแก่ประชากรในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว  ดังนั้น หาดใหญ่ในวันนี้ จึงมีความพร้อมทุกอย่างในการต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน
 
 
      วิธีหนึ่งในการเดินทางภายในเมืองหาดใหญ่อย่างสะดวกสบาย คือการโดยสารรถ "ตุ๊กตุ๊ก" ซึ่งเป็นรถกระบะขนาดเล็กดัดแปลงให้มีที่นั่งสองแถว ซึ่งสามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 10 คน  คำว่า "ตุ๊กตุ๊ก" เป็นชื่อที่เรียกจากเสียงเครื่องยนต์ของรถ

      รถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเดินทางภายในเมืองหาดใหญ่ และอาจจะเป็นวิธีที่เร็วที่สุดด้วย  การสังเกตคนขับรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง สามารถทำได้โดยดูที่เสื้อของคนขับ
 
 
ในเมืองหาดใหญ่
   ในอำเภอหาดใหญ่ นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวน้ำตก สวนสาธารณะ วัด สนามกอล์ฟ หรือห้างสรรพสินค้า
รายละเอียด
 
 
ในจังหวัดสงขลา
   จังหวัดสงขลา มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจจำนวนมาก ทั้งที่เป็นสถานที่ธรรมชาติ และโบราณสถาน
รายละเอียด
 
 
 

Last update: Friday, December 30, 2005
Navigator :  ::สำนักงานสรรพากรพื้นที่สงขลา 2:: > รู้จักเมืองหาดใหญ่