เมนูปิด

 

เลขที่หนังสือ: กค 0706/พ.3537
วันที่: 11 เมษายน 2546
เรื่อง: ภาษีมูลค่าเพิ่ม กรณีขายกุ้งแช่แข็ง กุ้งแปรรูปแช่แข็ง
ข้อกฎหมาย: มาตรา 77/2, มาตรา 81(1)(ข)
ข้อหารือ: บริษัทฯ เป็นผู้ประกอบกิจการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ บริษัทฯ มีโครงการแปรรูปกุ้งกุลาดำเพื่อการ
ส่งออก และจำหน่ายในประเทศ โดยบริษัทฯ ทำการผลิตสินค้า 2 ประเภท คือ
1. ประเภทกุ้งแช่แข็ง ตัวสินค้ายังคงลักษณะเป็นกุ้งดิบ โดยได้มีการตัดแต่งเพื่อความสะดวก
แก่ผู้บริโภค เช่น เด็ดหัว ปอกเปลือก ผ่าหลัง บั้ง ยึด เสียบไม้ เป็นต้น
2. ประเภทกุ้งแปรรูปแช่แข็ง มีการตัดแต่งกุ้งแล้วนำมาแปรรูปด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น ผสม
เครื่องปรุง ทำให้สุกด้วยการต้มหรือทอด
สินค้าทั้ง 2 ประเภท เมื่อทำการผลิตเสร็จจะบรรจุในภาชนะถาดโฟมหุ้มด้วยพลาสติกหรือใส่
ถุงพลาสติกปิดผนึก และบรรจุในกล่องกระดาษเพื่อความสะดวกและสวยงามอีกชั้นหนึ่ง จากนั้นนำไปบรรจุ
ในกล่องกระดาษลูกฟูก ปิดผนึกด้วยเทป และรัดด้วยสายรัดอีกชั้นหนึ่ง แล้วนำเข้าแช่แข็ง บริษัทฯ มี
ความเข้าใจว่า
1. การจำหน่ายสินค้าทั้ง 2 ประเภทดังกล่าวภายในประเทศ ถือเป็นการขายสัตว์ไม่ว่าจะมี
ชีวิตหรือไม่มีชีวิต ที่รักษาสภาพไว้เพื่อมิให้เสียเป็นการชั่วคราวในระหว่างการขนส่งด้วยการแช่เย็นจน
แข็ง ซึ่งได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรา 81(1)(ข) แห่งประมวลรัษฎากร
2. การจำหน่าย หัวกุ้ง เปลือกกุ้งที่เด็ดและปอกจากกุ้งดิบ หรือ หัวกุ้ง เปลือกกุ้ง ที่เด็ดและ
ปอกจากกุ้งที่ผ่านการต้มให้สุกแล้ว โดยผู้ซื้อนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์หรือนำไปผสมกับ
อาหารสัตว์ใช้เป็นอาหารในการเลี้ยงเป็ด ถือเป็นการขายส่วนต่าง ๆ ของสัตว์ วัตถุพลอยได้จากสัตว์
ซึ่งได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรา 81(1)(ข) แห่งประมวลรัษฎากร
แนววินิจฉัย: 1. การประกอบกิจการผลิตและจำหน่ายกุ้งบรรจุถาดโฟมหุ้มด้วยพลาสติกหรือใส่ถุงพลาสติกปิด
ผนึก โดยการนำกุ้งดิบมาตัดแต่งเพื่อความสะดวกแก่ผู้บริโภค เช่น เด็ดหัว ปอกเปลือก ผ่าหลัง บั้ง ยึด
เสียบไม้ เป็นต้น เข้าลักษณะเป็นการขายสัตว์ ไม่ว่าจะมีชีวิตหรือไม่มีชีวิต และในกรณีสัตว์ไม่มีชีวิต
ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ ส่วนต่าง ๆ ของสัตว์ ไข่ น้ำนม และวัตถุพลอยได้จากสัตว์ ทั้งนี้ ที่อยู่ในสภาพสดหรือ
รักษาสภาพไว้เพื่อมิให้เสียเป็นการชั่วคราวในระหว่างขนส่งด้วยการแช่เย็น แช่เย็นจนแข็ง หรือด้วยการ
จัดทำหรือปรุงแต่งโดยวิธีการอื่น หรือรักษาสภาพไว้เพื่อมิให้เสียเพื่อการขายปลีกหรือขายส่งด้วยวิธีการ
แช่เย็น แช่เย็นจนแข็ง ทำให้แห้ง บด ทำให้เป็นชิ้นหรือด้วยวิธีอื่น ตามมาตรา 81(1)(ข) แห่ง
ประมวลรัษฎากร ได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม
2. การประกอบกิจการผลิตและจำหน่ายกุ้งแปรรูปด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น ผสมเครื่องปรุง
ทำให้สุกด้วยการต้มหรือทอด แล้วบรรจุถาดโฟมหุ้มด้วยพลาสติก หรือใส่ถุงพลาสติกปิดผนึก เป็นการนำ
เอากุ้งมาแปรรูปหรือแปรสภาพเป็นอาหารหรือสินค้าอื่นแล้ว ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรา 77/2
แห่งประมวลรัษฎากร
3. การประกอบกิจการจำหน่ายหัวกุ้ง เปลือกกุ้ง จากกุ้งดิบและกุ้งที่ผ่านการทำให้สุกด้วยการ
ต้มหรือทอดซึ่งอาจจะสุกบ้างหรือกึ่งสุกกึ่งดิบบ้าง แต่โดยสภาพไม่สามารถใช้เป็นอาหารหรือผลิตภัณฑ์
อาหารได้ ยังคงมีลักษณะเป็นเศษซากของสัตว์ เข้าลักษณะเป็นการขายสัตว์ ไม่ว่าจะมีชีวิตหรือไม่มีชีวิต
ได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรา 81(1)(ข) แห่งประมวลรัษฎากร
เลขตู้: 66/32364


 

ปรับปรุงล่าสุด: 22-05-2020